[Khám Phá] Nghệ Thuật Ẩm Thực Temakizushi Của Nhật Bản

    Monn
    Monn

    Ngày đăng ký : 14/05/2015

    Bài viết : 89

    Golds : 150

    Uy tín : 20

    [margin="800px"][box style="box-shadow:0 0 0.5em #333;border:10px solid #0E352E;"][box style="background:#4D8670;padding:14px;font-family:Impact;font-size:50px;color:#FEA;line-height:1.4;"] Daily News [box style="border-bottom:3px solid #FEA;"][/box][/box][box style="background:#FDFCF7;padding:20px 30px 0;color:#3B3A3F;"]
    [fsize="48"]Nghệ Thuật Ẩm Thực Temakizushi Của Nhật Bản[/fsize]
    [box style="border:2px dotted #EFD673;padding:20px;text-align:justify;margin:10px 0px 15px;font-size:14px;line-height:1.5;"]
    [Khám Phá] Nghệ Thuật Ẩm Thực Temakizushi Của Nhật Bản 5a1f8e10

    Nói đến nền ẩm thực phong phú của Nhật Bản, không thể không kể đến món ăn “độc nhất vô nhị” trên toàn thế giới: sushi. Có thể nói, đây là một món ăn không bao giờ vắng mặt trên bàn ăn của người Nhật, đặc biệt là trong những ngày truyền thống, sushi xuất hiện trên bàn tiệc với đủ kiểu dáng, màu sắc và mùi vị.

    Sushi là món ăn được làm bằng cơm, giấm và thịt hải sản tươi sống. Người Nhật Bản cho rằng làm ra những sushi bắt mắt đủ hương vị màu sắc cũng là một hình thức nghệ thuật độc đáo của Nhật Bản. Tuy nhiên đối với bất cứ ai đã từng cuộn sushi thì đây quả thật không phải là một chuyện dễ dàng chút nào. Cuộn sao cho đều tay, áo rong biển không bị vỡ ra mà lại còn đẹp mắt thì phải mất rất nhiều thời gian tập luyện mới có thể cho ra những sản phẩm vừa ý.

    [Khám Phá] Nghệ Thuật Ẩm Thực Temakizushi Của Nhật Bản 11701210

    Temakizushi (sushi cầm tay) hiểu nôm na là loại sushi tự cuốn, một món ăn khá quen thuộc với những ai yêu thích ẩm thực Nhật Bản. Khi ăn người ta sẽ đặt cơm lên miếng rong biển, xếp lên trên đó những nguyên liệu mình thích rồi tự quấn lấy. Với cách ăn như thế, temakizushi khá được ưa chuộng vì dễ chuẩn bị mà vẫn có thể thưởng thức món ăn một cách ngon lành.

    Hiện nay, một vài nhà hàng ở Kyoto đã cho ra mắt loại hình phục vụ món temakizushi khá độc đáo mà vẫn mang đậm nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản. Đối với những thực khách vẫn luôn đau đầu với cách cuốn sushi thì các đầu bếp tài năng của nhà hàng sẽ giúp họ vượt qua trở ngại này. Tại đây, temakizushi sẽ không được chế biến sẵn như thường lệ, mà thay vào đó các thực khách sẽ tự bắt tay vào cuộn cho mình những chiếc sushi cầm tay bằng chính những nguyên liệu đã được các đầu bếp tỉ mỉ chế biến và bày sẵn trên bàn.

    [Khám Phá] Nghệ Thuật Ẩm Thực Temakizushi Của Nhật Bản 11700910
    Nguyên liệu cuốn temaki đủ màu sắc.

    Cùng bắt tay vào cuộn temaki nào

    [Khám Phá] Nghệ Thuật Ẩm Thực Temakizushi Của Nhật Bản 11731910
    Đầu tiên, trải cơm ra cho đều trên mặt rong biển. Đừng cho nhiều cơm quá nhé, nếu không nhân sẽ bị rách và bung ra đấy.

    [Khám Phá] Nghệ Thuật Ẩm Thực Temakizushi Của Nhật Bản 11707710
    Kế tiếp, chọn nguyên liệu cuộn đã được bày sẵn trên bàn ăn. Hãy nhớ kỹ nguyên tắc vàng: đừng cho quá nhiều nguyên liệu.

    [Khám Phá] Nghệ Thuật Ẩm Thực Temakizushi Của Nhật Bản 10012910
    Gấp xéo một góc lá rong biển lên và cuộn tròn lại, đừng run tay nhé!

    [Khám Phá] Nghệ Thuật Ẩm Thực Temakizushi Của Nhật Bản 11692610
    Tèn tén ten, và đây là thành quả của sự nỗ lực, một chiếc temaki nhỏ gọn xinh xắn đã ra lò.

    Thường thì một set temakizushi tự cuộn sẽ bao gồm những nguyên liệu vô cùng tươi ngon như hải sản sống và kyo-yasai (rau củ quả theo mùa ở Kyoto), cơm trắng, lá rong biển, chén soup và một tách trà đậm đà hương vị Nhật Bản. Người phục vụ của nhà hàng còn bảo rằng có những thực khách phải xếp hàng chờ tận 3 tiếng đồng hồ để có thể thưởng thức món ăn độc đáo này.

    [Khám Phá] Nghệ Thuật Ẩm Thực Temakizushi Của Nhật Bản 11700911

    Một set tamaki đúng tiêu chuẩn.

    [Khám Phá] Nghệ Thuật Ẩm Thực Temakizushi Của Nhật Bản 11696410

    Những nguyên liệu tươi ngon bắt mắt khiến thực khách không biết phải lựa chọn như thế nào.

    [Khám Phá] Nghệ Thuật Ẩm Thực Temakizushi Của Nhật Bản A-womb10

    Tách trà đi kèm.

    Temakizushi thường được ăn vào những buổi tiệc gia đình, tiệc sinh nhật và cả lễ Giáng Sinh. Khi đó, người ăn sẽ chọn những nguyên liệu thật tươi ngon để khiến bữa ăn trở nên tuyệt vời hơn. Bày ra trên bàn ăn gồm có nguyên liệu để cuốn, rong biển và một tô cơm thật to. Mọi người sẽ cùng tụ hợp trên bàn ăn, vừa ăn vừa trò chuyện. Có khi họ còn tổ chức một cuộc thi đấu xem ai cuộn temaki đẹp nhất, và cứ thế buổi ăn càng trở nên ấm áp và vui vẻ hơn. Đó cũng chính là lí do temakizushi được gọi là sushi “cộng đồng”, món ăn kết nối mọi người lại gần với nhau hơn.

    [Khám Phá] Nghệ Thuật Ẩm Thực Temakizushi Của Nhật Bản T-990x10

    Có thể nói, temakizushi là phương thức tốt nhất để thưởng thức một bữa ăn ngon miệng mà lại vô cùng vui vẻ với người thân, gia đình và bạn bè. Và điều đặc biệt hơn là bạn cũng sẽ biết chính xác rằng những chiếc sushi bạn tự cuộn sẽ có mùi vị và nguyên liệu gì nữa đấy.

    [/box][box style="background:#376;color:#FEA;padding:5px;border-radius:10px 10px 0 0;text-align:center;font-size:11px;"]Nguồn : Theotakutimes | BBCode K.[/box][/box][/box][/margin]

      Hôm nay: Fri Oct 18, 2024 5:28 pm